Trang thông tin điện tử của tập đoàn Vingroup

header

  • VTEM Image Show
  • VTEM Image Show
  • VTEM Image Show
  • VTEM Image Show

Tin tức

Nhật ký Vincamp – Anh Quốc 2017: Ngày 10

(Ghi chép của Thầy giáo Đỗ Văn Bảo từ Anh Quốc)

 

VinCamp London - Day 10 – Chia tay Night

Hôm nay là một ngày đặc biệt và theo đó cũng là một ngày đẹp trời. Thực ra, những ngày ở đây thì có ngày nào là không đặc biệt, mỗi ngày đặc biệt theo một cách. Và hôm nay yếu tố làm nên sự đặc biệt là chúng tôi sẽ được đi thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Quốc. Hôm nay chúng tôi đi xe bus 2 tầng, một trải nghiệm thú vị ở London. Từ đầu đến giờ chúng tôi chỉ đi xe bus một tầng, trong khi đi trên đường phố, nhìn thấy xe bus 2 tầng nhiều lắm, cứ mong thử đi một lần. Cùng với đồng hồ Big Ben, cung điện Westminster, các bốt điện thoại ở các góc phố,… thì những chiếc xe bus đỏ hai tầng ngược xuôi trên đường cũng là biểu tượng của thành phố London.

Nhat ky ngay 10 anh 1

Trèo ngay lên tầng hai, chúng tôi thích thú nhìn ra ngoài thành phố qua những khung cửa rất thoáng của tầng hai xe bus. Nhìn thành phố từ trên cao, dù chỉ hơn tầng một một chút thôi, nhưng khung cảnh đã khác rất nhiều, cảm giác đang bay qua thành phố. Đúng là khác nhau về tầm nhìn, đời đã rất khác rồi, thanh cao hơn một chút thôi, cuộc sống đã thú vị hẳn. Trên đường đi, học sinh có hỏi tôi về Đại sứ quán và chức năng của các Đại sứ quán, rồi Đại sứ quán khác Lãnh sự quán ở chỗ nào,… rất nhiều câu hỏi. Có lẽ cũng phải giải thích một chút về các khái niệm này cho các bạn vì trên sách giáo khoa chưa nói đến nhiều lắm.

Khi mà hai nước bắt đầu hợp tác với nhau, tức là chính thức đặt quan hệ ngoại giao thì hai nước sau những trao đổi kiểu như: “Say hello. How are you. What are you doing now?…” sẽ phải tổ chức một cuộc họp nào đó để thống nhất điều này điều kia, sẽ tôn trọng giá trị này giá trị kia của mỗi nước, sẽ hợp tác ở lĩnh vực này lĩnh vực kia,… và cuối cùng phải ký kết một văn bản quan trọng để chính thức hóa mối quan hệ này. Và để chứng minh việc chơi với nhau thật lòng, chân thành giúp đỡ nhau, hợp tác cùng phát triển, hai nước sẽ cho nhau một “phần đất” ở Thủ đô của mỗi nước để mở Quán để theo dõi, thực hiện các vấn đề đã thống nhất với nhau. Những người ở trong Quán đó sẽ hỗ trợ những công dân ở nước mình trong việc: du học, xuất khẩu lao động, các vấn đề pháp lý, bảo vệ quyền lợi công dân nước mình khi sống trên đất nước bạn,… Thêm vào cũng sẽ nỗ lực tìm kiếm thêm các lĩnh vực ở hai nước để có thể đề xuất Chính phủ hai nước hợp tác sâu rộng hơn.

Và để phân biệt Quán này với những cái quán khác như quán café, quán trà đá, quán phở,… thì Quán này thường có quy mô to hơn, có cơ cấu quản lý và phân công nhiệm vụ, quyền hạn rõ ràng và người ta gọi tên Quán này là Đại Sứ Quán. Ông chủ quán của cái Quán này thì gọi là ông Đại sứ. Ông Đại sứ có trách nhiệm quản lý chung Quán này và báo cáo doanh số, kế hoạch phát triển thị trường, tình hình các công việc cho Bộ trưởng Bộ ngoại giao hoặc Chính phủ về tình hình hoạt động của Quán cũng như các vấn đề hợp tác hai bên. Ở các nước có nhiều thành phố lớn thì cũng có tình huống Quán ban đầu mở thêm chi nhánh nhỏ hơn (nhưng không phải là nhượng quyền thương hiệu) để lo các việc đối với riêng thành phố đó thì chi nhánh Quán đó gọi là Lãnh Sự Quán, và chịu trách nhiệm cho Lãnh Sự Quán là ông Lãnh sự. Lãnh Sự Quán là nơi cấp thị thực cho người dân tại quốc gia đặt lãnh sự quán, khi họ có dự định cư trú tại nước chủ quản của lãnh sự quán cũng như cho những người thuộc các quốc tịch bắt buộc phải có thị thực nhập cảnh khi đến nước đó. Lãnh Sự Quán chịu sự quản lý trực tiếp từ các Đại sứ thuộc Đại Sứ Quán. Đôi khi, một nước có nhiều thành phố lớn và có nhiều Lãnh Sự Quán ở một nước thì người ta làm thêm một cái là Tổng Lãnh Sự Quán để dễ điều hành và giải quyết các công việc hơn.

Nhat ky ngay 10 anh 2

Do đó, Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán là nơi làm việc của vị Đại sứ, Lãnh sự (cùng các nhân viên ngoại giao, nhân viên văn phòng...) của một nước, đặt trên lãnh thổ của một quốc gia khác. Trong quan hệ ngoại giao giữa 2 hai nước, Đại sứ là cấp bậc cao nhất đại diện cho tiếng nói chính thức của Chính phủ mình đối với Chính phủ của nước bạn, đồng thời là đại diện chính thức của công dân nước mình hiện đang cư ngụ, thăm viếng đất nước bạn. Mỗi quốc gia chỉ ủy nhiệm một vị đại sứ đi đến quốc gia bạn, và đón nhận một vị đại sứ bạn đến quốc gia mình. Cho tiện việc ngoại giao, Đại Sứ Quán luôn đặt trụ sở tại thủ đô nước bạn. Do các yếu tố khác như khối lượng công việc cần giải quyết, yếu tố địa lý... Đại Sứ Quán có thể xin đặt thêm các Lãnh Sự Quán, hoặc văn phòng đại diện tại các thành phố lớn. Công việc lãnh sự, sứ quán giữa Lãnh Sự Quán và Đại Sứ Quán đều giống nhau nhưng về chức vụ Lãnh sự trực tiếp chịu sự chỉ đạo của vị Đại sứ từ Đại Sứ Quán, trong khi Đại sứ chịu trách nhiệm trực tiếp trước Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao và Thủ tướng Chính Phủ/Chủ Tịch Nước của nước mình.

Dông dài câu chuyện, chúng tôi cũng đến Đại Sứ Quán Việt Nam tại Anh. Hôm nay, thứ Bảy, là ngày nghỉ làm nên khá vắng vẻ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn được tiếp đón nồng nhiệt bởi anh Nguyễn Xuân Hải, bí thư thứ nhất, chịu trách nhiệm về hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Anh Quốc. Là ngày nghỉ, nhưng ông Hải vẫn rất nhiệt tình đón tiếp và giới thiệu cho chúng tôi về Đại Sứ Quán, về những công việc của Đại Sứ Quán và đặc biệt là tình hình giáo dục cũng như cơ hội du học tại Anh quốc – vấn đề mà chúng tôi quan tâm nhất trong chuyến thăm lần này. Ông Hải cho biết Đại Sứ Quán tuy hơi nhỏ nhưng các Đại Sứ Quán thuộc khu đất đắt nhất thành phốnhưng cũng đủ diện tích để các nhân viên trong Đại Sứ Quán làm việc. Trong buổi làm việc, ông còn cho biết có nhiều con đường để du học tại Anh. Ba trong số các con đường đó là có thể lựa chọn học Đại học trong 3 năm, 4 năm hay 5 năm, đương nhiên là nếu hồ sơ đủ điều kiện của trường.

Thứ nhất: Học hết lớp 10 ở Việt Nam sau đó học Chương trình A-Level 2 năm, tiếp theo học Đại học 3 năm, tổng cộng là 5 năm. Thứ hai: Học hết lớp 11 hoặc 12 ở Việt Nam sau đó học Chương trình Foundation (dự bị đại học) 1 năm, tiếp theo học Đại học 3 năm, tổng cộng là 4 năm. Thứ ba: Học cao đẳng 1 năm tiếp theo học liên thông lên Đại học 2 năm, tổng cộng là 3 năm. A-level đòi hỏi cao hơn so với dự bị đại học. A-level dựa vào kết quả học tập thông qua bảng điểm để tuyển, là tấm hộ chiếu để được vào học tập tại các trường đại học danh tiếng tại Anh và trên toàn thế giới. Khoá dự bị đại học Foundation sẽ dành cho những học sinh chỉ có yêu cầu lựa chọn những trường đại học có mức độ vừa phải. Mỗi người sẽ theo mục đích của mình để lựa chọn chương trình phù hợp.

Ông Hải cũng chia sẻ rằng học sinh không nên nhìn nhận du học “toàn màu hồng”. Du học ở bất kỳ một nước nào nói chung, đặc biệt ở Anh Quốc nói riêng đều cần đến một bản lĩnh thực thụ. Sống một mình ở một nơi xa xôi, học tập dưới áp lực cao, lại tự mình phải lo cuộc sống độc lập, trong khi chi phí sinh hoạt không hề nhỏ, và phải chống chọi với nỗi nhớ nhà. Có nhiều trường hợp không giữ được ý chí, sau những năm du học chỉ tốn chi phí mà không thu lại được ít kiến thức nào. Thế nên, du học cũng là nơi thử thách ý chí, rèn luyện con người để trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Sau đó, các bạn học sinh được chị Đào Thanh Thảo, sinh viên năm thứ ba Đại học Cambridge chia sẻ về kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, sống và học tập để theo đuổi ước mơ của mình tại Anh. Sau thời gian chia sẻ của chị, các bạn học sinh đưa ra những câu hỏi về những điều thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm. Chị Thảo với vốn kinh nghiệm 3 năm sinh viên của mình đã chia sẻ hết sức chân thành. Đây thực sự là những kinh nghiệm sống quý giá cho các bạn học sinh. Lúc nào cần biết thêm thông tin hoặc hỏi về vấn đề gì đó liên quan đến du học, nhất định các bạn sẽ hỏi thêm chị Thảo hoặc liên hệ với thầy Hải, phụ trách giáo dục ở Đại Sứ Quán. Thoáng đã hết 60 phút trò chuyện cùng thầy Hải và chị Thảo, chúng tôi chụp những bức ảnh lưu niệm ấn tượng và chia tay đại diện Đại Sứ Quán với một “rổ” thông tin quý báu về du học tại Anh quốc.

Nhat ky ngay 10 anh 3

Chúng tôi đi bộ qua một góc công viên Hyde Park, công viên rộng nhất và nổi tiếng nhất London. Tại sao Hyde Park là công viên rộng nhất London? Nghĩ một chút đi nhé! Bản thân cái tên của công viên cũng nói lên được điều đó, Hyde Park (đọc là Hai Park) thì bao giờ chẳng lớn hơn một Park, Hai Park rộng bằng hai cái Park nên Hyde Park là công viên lớn nhất là đúng rồi còn gì :) Ăn trưa ở bãi cỏ công viên Hyde Park, buổi chiều chúng tôi đi thăm Viện Bảo tàng Khoa học cách đó 8 phút đi bộ. Phải công nhận là London có rất nhiều bảo tàng. Nằm cạnh bảo tàng khoa học tự nhiên là bảo tàng địa chất học, bảo tàng lịch sử tự nhiên, Victoria and Albert Museum,… mà bảo tàng nào cũng rất rộng lớn. Chúng tôi chỉ đủ thời gian vào thăm một chút Bảo tàng Khoa học tự nhiên và đã thấy vô cùng ấn tượng về những mẫu vật được trưng bày nơi đây, đa dạng và sinh động. Nếu du học ở đây thì chỉ cần đi thăm bảo tàng thôi cũng đã tích lũy được rất nhiều kiến thức thực tế, sinh động phục vụ cho chuyên ngành của mình. Câu chuyện về những bảo tàng này chắc phải kể lại ở một dịp khác. Phải về sớm để còn chuẩn bị Disco Night tối nay!

Tối nay là Disco Night, đêm cuối cùng chia tay các thầy cô ở Blue Sky Education. Mở đầu là màn nhảy tập thể với thể loại tự do, các bạn học sinh thả mình theo nhịp nhạc, mạnh ai nấy nhảy, bạo ai nấy múa, không cần phải theo một nguyên tắc khô khan nào cả. Ở đây không có nhảy xấu, là người ta chưa nhận ra cái đẹp của điệu nhảy đó thôi. Ở đây cũng không có nhảy sai nhịp, mà là do nhạc không theo được nhịp của điệu nhảy thôi. Ở đây không có cái gì cả, ngoài tình cảm quyến luyến dâng trào sau 10 ngày học tập làm việc bên nhau. Và vì vậy, vừa nhảy vừa lao vào viết lưu bút trên tất cả những gì có thể viết ở lớp học (may là vẫn tỉnh táo để không vẽ lên tường). Mấy cái bảng trong lớp học, ngoài hành lang chi chít chữ viết, về những sự kiện, những kỷ niệm, niềm vui, nỗi buồn, những khoảnh khắc, câu nói bất hủ, hình ảnh ấn tượng và những lời chúc ấn tượng dành cho nhau. Nhảy cứ nhảy, viết cứ viết. Kệ! Viết xong lại nhảy, nhảy xong lại viết, có khi vừa viết vừa nhảy. Thời gian còn nhiều đâu, tranh thủ làm được nhiều việc một lúc càng tốt.

Không khí chợt lắng đọng qua một tuyệt phẩm là một bài hát đặc biệt mà Diệu Hân, một học trò S@MMER-KiTer vô cùng đáng yêu của tôi, sáng tác dành tặng riêng cho Blue Sky Education. Tôi chỉ có 10 phút trước đó để nghe Diệu Hân hát và đệm nhạc cho em. Bài hát chỉ là kể lại những chuyện vừa mới đây thôi của Blue Sky và các bạn học sinh, chỉ là những cảm xúc, kỷ niệm của các bạn học sinh thôi, mà sao nó lại sâu lắng đến vậy. Thầy cô và các bạn trong phòng vừa nghe vừa lắc điện thoại bật flash theo nhịp đệm guitar, tạo nên một thứ âm thanh huyền ảo làm cho bài hát càng sâu sắc đến lay động lòng người. Cả thầy và trò đều vô cùng xúc động. Vừa mới hôm qua Diệu Hân còn trình bày một bài hát của mình và giành giải Quán quân “VinCamp’s Got Talent”, mà hôm nay, em lại cho ra đời một sáng tác xuất sắc không kém nhưng đặc biệt hơn ở chỗ nó dành tặng cho các thầy cô ở Blue Sky. Đâu cần sân khấu lớn, chỉ một góc lớp nhỏ, đâu cần ánh đèn màu chói lọi nhiều sắc, chỉ là đèn flash lấp lánh giản đơn, đâu cần một dàn nhạc lớn, chỉ một cây guitar bé nhỏ, bài hát vẫn đi vào lòng người theo cách riêng của nó vì người trình bày hát bằng cả trái tim, khán giả nghe bằng cả tấm lòng. Sau đó, không khí lại nhộn nhịp hơn qua bài hát Que Sera, Sera do cô Hằng Phạm trình bày, và sôi động lên qua màn đọc rap của thầy Aaron, kịch tính qua giọng hát rock đệm cùng tiếng guitar bập bùng của thầy Panos tóc dài điển trai.

Rồi đêm đã về khuya, đã qua 23h rất nhiều, chỉ được chọn một bài hát nữa, chúng tôi chọn Happy Birthday to you để dành tặng cho Tùng Khánh, một học trò vô cùng đáng yêu S@MMER-Kiter khác của tôi nữa, vì ngày hôm nay, 22/7 là ngày sinh nhật con. Tất cả cùng hát một bài, tất cả con tim cùng nhịp đập 123 nhịp/phút để tặng sinh nhật Tùng Khánh. Một sinh nhật lần đầu tiên được tổ chức trên đất nước Anh, lại được các thầy cô và bạn bè hát tặng, Tùng Khánh xúc động nói lời cảm ơn sâu sắc, chân thành. (Tối đó, hội con trai còn hẹn sinh nhật riêng với Tùng Khánh cùng một đống mì tôm, bánh ngọt, thổi nến bằng đèn flash,… rồi “chém gió” đến hơn 2h sáng hôm sau). Và rồi, cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải tàn, hội ngộ nào rồi cũng đến lúc phải chia tay, chỉ còn lại là những kỷ niệm đã thành dấu tích khi bên nhau. Những món quà nhỏ được các bạn mua từ Việt Nam, những tấm thiệp tự làm với những lời chia sẻ đầy cảm xúc, những lời chúc đầy sâu sắc dành tặng thầy cô. Bọn học sinh nó nói muốn ở đây nữa, chưa muốn về đâu (đêm bọn nó còn đòi giữ lại chìa khóa chứ không chịu gửi lại để hôm sau trả phòng). Những ôm tạm biệt mãi không rời, những đôi mắt đỏ hoe cảm xúc, những giọt nước mắt lăn dài má, những cái chụp ảnh đôi, ba và cả nhóm cứ lặp đi lặp lại hoài, những cái bắt tay tạm biệt cuối cùng lần thứ nhất, cuối cùng lần thứ hai, cuối cùng lần thứ ba,… cứ tiếp diễn mãi không thôi…

Thông tin tham khảo

Trại hè VinCamp được Hệ thống Giáo dục Vinschool (thành viên Tập đoàn Vingroup) tổ chức thường niên dành riêng cho học sinh Vinschool. Chương trình nhằm tạo động lực giúp các em nuôi dưỡng niềm tin về khả năng thay đổi bản thân và cộng đồng, lan tỏa tinh thần sống chủ động, có trách nhiệm, nhằm hướng tới hình mẫu công dân toàn cầu dành cho học sinh Việt Nam.

Năm 2016, Vinschool đã đưa thí sinh xuất sắc nhất VinCamp dự trại hè tại Hoa Kỳ. Năm 2017, chương trình Trại hè Vincamp được tổ chức tại Anh Quốc. Toàn bộ chi phí tổ chức Trại hè VinCamp do Tập đoàn Vingoup tài trợ.

 

You are here: Home Tin tức Nhật ký Vincamp – Anh Quốc 2017: Ngày 10