Trang thông tin điện tử của tập đoàn Vingroup

header

  • VTEM Image Show
  • VTEM Image Show
  • VTEM Image Show
  • VTEM Image Show

Tin tức

Câu chuyện giáo dục và giao thông tại Anh Quốc

(Ghi chép của Cô giáo Phạm Hằng từ Anh Quốc)

 

Tôi đã đặt chân đến hầu hết các phố trung tâm London cũng như đi đến một số vùng ngoại ô của London: khi đi từ sân bay Heathrow về Camden Town hay con đường đến Harry Potter Studio của hãng Film Warner Bros đi qua ngôi làng lịch sử Kings Langley, đường ra công viên Regent's Park...

Và tôi quan sát thấy mọi nẻo đường của London từ cao tốc đến thấp tốc đều không có gờ giảm tốc như ở nước mình.

Thay vào đó họ có rất nhiều chỉ dẫn bằng chữ trắng viết rất to ở mọi lối đi, trên mặt đường mà họ thấy cần thiết cho người tham gia giao thông: “Nhìn bên trái”, “Nhìn bên phải”, “Nhìn cả 2 bên”, “Chậm lại thôi...”

Giao duc Vincamp 1

Theo tôi, thứ nhất là việc này giúp tiết kiệm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng. Thứ hai là hạn chế làm hỏng xe cộ - kéo dài tuổi thọ xe. Thứ ba là làm cho người tham gia giao thông chú ý quan sát hơn. Thứ tư là làm cho trẻ em có động cơ muốn học chữ (để mà biết qua đường). Khiến các bạn nhỏ có cơ hội học chữ mọi nơi, mọi lúc là điều thứ năm. Thứ sáu là trẻ em sớm biết phân biệt phải – trái. Và điều cuối cùng, thứ bảy là các quy định giao thông này khiến cho người ta thấy mình được tôn trọng.

Thay vì lắp đặt gờ để giảm tốc độ người đi đường tại sao chúng ta không giáo dục ý thức tham gia giao thông của người dân nhỉ? Việc này có giống việc bố mẹ sợ con không chịu học nên cấm con chơi các môn thể thao yêu thích để rồi chúng trốn đi đá bóng và quên cả giờ về. Thay vì ngăn con chơi đá bóng thì hãy trao đổi để con biết cân bằng việc chơi - việc học. Việc giáo dục để con chủ động là người lên lịch cá nhân trong khi đó bố mẹ là người tư vấn sẽ khiến con thấy mình được tôn trọng và tự làm tốt mọi việc để được bố mẹ tin tưởng. Việc này cũng thể hiện ngài Bộ trưởng Bộ giao thông Anh Quốc cũng tham gia vào quá trình giáo dục toàn dân phải không nhỉ ?!

Tương tự, câu chuyện giống như khi một số người lớn ra đường còn chưa có ý thức xếp hàng, rác còn vứt chưa đúng nơi quy định, dùng điện nước của công, của tư đều lãng phí, đưa ra lời nói còn chưa lịch sự...Vậy con trẻ bây giờ chưa ngoan đều có lý do cả.

Tôi lại nhớ đến câu ngạn ngữ của người Nigeria châu Phi “Ora na azu nwa”, dịch ra tiếng Anh là "It Takes a Village to Raise a Child" nghĩa là “Cần cả một làng để nuôi dạy một đứa trẻ”. Trong văn hóa Nigeria, từ “Nwa Ora” nghĩa là con cái của cộng đồng.

Sau này, năm 1996, bà Hillary Clinton cũng lấy câu ngạn ngữ đó làm đề tựa cho cuốn sách của mình. Bà nhấn mạnh Trẻ em không phải chỉ là của một gia đình mà là của cả xã hội. Cộng đồng xã hội cần quan tâm đến sự giáo dục mọi trẻ em, phải huy động toàn bộ sức người sức của của cộng đồng (“làng xóm”) để làm tốt công tác giáo dục lớp trẻ.

You are here: Home Tin tức Câu chuyện giáo dục và giao thông tại Anh Quốc